เปิดฤดูกาลทางช้างเผือก สวรรค์ของนักถ่ายภาพ

เปิดฤดูกาลทางช้างเผือก สวรรค์ของนักถ่ายภาพ

เริ่มเข้ามาแล้วกับฤดูกาลของดวงดาวที่ช่วงนี้ฟ้าเปิด เหมาะแก่การถ่ายรูปโดยสถานบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติระบุว่า ช่วงฤดูหนาวปลายเดือนธันวาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน นั้นจะเกิดปรากฏการณ์ทางช้างเผือกซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจนมาก นับว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักถ่ายภาพอย่างมาก เพราะจะได้ภาพสวยๆของดวงดาวในยามค่ำคืนอย่างชัดเจนที่สุด

โดยปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึงต้นเมษายน ซึ่งจะชัดเจนมากในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ โดยทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระบุว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าในแถบดอยสูง และพื้นที่ราบจะมีปรากฏการณ์ทางช้างเผือก โดยเราจะเห็นแนวใจกลางทางช้างเผือกได้ชัดเจนมากในแนวเส้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออก โดยจะอยู่ในกลุ่มดาวแมงป่องและดาวคนยิงธนู นอกใจนี้เรายังจะเห็นดาวเสาร์ซึ่งเป็นจุดเล็กๆสว่างอยู่บริเวณซ้ายมือของทางช้างเผือกด้วย

นอกจากนี้ทางสถาบันดาราศาสตร์ยังเผยอีกว่า ตั้งแต่หลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไปประชาชมจะสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ชัดเจนและเร็วขึ้น ทั้งนี้เป็นปัจจัยของสภาพอากาศด้วย ซึ่งหากสภาวะอากาศท้องฟ้าโปรดโปร่งจะเห็นได้สวยงามมากและเหมาะสมแก่การเก็บภาพถ่ายเป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งประชาชนจะสามารถมองเห็นทางช้างเผือกอย่างชัดเจนจนถึงช่วงต้นเมษายน และหลังจากนั้นจะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝน โดยเราสามารถมองเห็นแถบเนบิวลา และดาวฤกษ์ที่สุกสว่างมากมายบนท้องฟ้า เสมือนเรากำลังล่องลอยอยู่บนอวกาศ ซึ่งทางช้างเผือกนอกจากจะมองเห็นในไทยแล้ว อยากสามารถมองเห็นได้ทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งโลกอาศัยอยู่ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก ประกอบด้วยดาวดวงมากมายนับล้านล้านดวง กระจายอยู่ทั่วกาแล็กซี่

Comments are closed.