ตื่นตา ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ 3 ดวง

ตื่นตา ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ 3 ดวง

คงจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยหากวันใดวันหนึ่งเราสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ถึง 3 ดวง บนโลกเหมือนในหนังวิทยาศาสตร์ที่ตัวละครลงจากบนดาวเคราะห์ที่มีดวงอาทิตย์ 3 ดวง แต่ก็นั้นแหละขนาดดวงอาทิตย์แค่ดวงเดียวเรายังรู้สึกร้อนเลยใช่ไหม เพราะถ้าหากมีถึง 3 ดวงโลกเราคงโดนเผา แต่ก็เป็นที่ฮือฮามากเมื่อปี 2016 เมื่อมีผู้ถ่ายภาพดวงอาทิตย์ถึง 3 ดวงในพื้นที่ประเทศรัสเซีย

ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2016 เมื่อมีผู้ที่ถ่ายภาพดวงอาทิตย์ที่ชวนแปลกตา โดยในภาพนั้นเราจะเห็นภาพแสงอาทิตย์เป็นจุดใหญ่ตรงกลางหนึ่งดวงและจุดเล็กๆด้านซ้ายและขวาอีกข้างละหนึ่งดวง ซึ่งเป็นภาพที่ชวนตื่นตามากเหนือท้องฟ้าเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย เป็นภาพที่น่าตื่นตื่นใจแก่ผู้พบเห็นและถ่ายรูปแชร์ลงโซเชียลออนไลน์ ปรากฏการณ์นี้แม้ว่าจะเกิดได้ยากแต่ก็เป็นเรื่องปกติทางวิทยาศาสตร์

โดยหัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ ณ ศูนย์วิจัยท้องฟ้าจำลองเมืองปีเตอร์สเบิร์ก “มาเรีย โบรูคา” พร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษาปริญญาเอกสาขาวิชากลศาสตร์ท้องฟ้า มหาวิทยาลัยเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก เผยว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเรียกว่า ปรากฏการณ์ซันดอก ซึ่งเกิดจากการหักเหของแสงอาทิตย์ โดยจะเกิดขึ้นมากในแถบขั้วโลก ซึ่งเกิดจากแสงอาทิตย์ตกกระทบผลึกน้ำแข็งในชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดแสงสะท้อนจนเห็นเป็น ดวงอาทิตย์ 3 ดวง ทางด้านนักวิจัยอาวุโสแห่งศูนย์อวกาศประยุกต์ของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย “นิโคเลย์ เชเลซนอฟ” เผยว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการหักเหของแสงเท่านั้น และส่วนมากแล้วปรากฏการณ์ ซันดอก เกิดขึ้นบ่อยครั้งและส่วนใหญ่ที่เกิดบริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

 

Comments are closed.